Rất nhiều người đã cảm thấy lo lắng khi biết gà mái của họ bắt đầu mọc cựa. Tuy rằng cựa của gà mái không dài như cựa gà trống nhưng cũng khiến nhiều người băn khoăn. Vậy gà mái cựa tốt hay xấu, về mặt tâm linh thì việc này có mang tới sự xui xẻo cho chủ nhân hay ảnh hưởng đến vận mệnh, tiền tài hay không. Tham khảo bài dưới đây của ST666 để tìm câu trả lời và hiểu rõ hơn về hiện tượng gà mái có cựa nhé.

Tại sao gà mái mọc cựa?

Trước khi tìm ra được những câu trả lời gà mái cựa tốt hay xấu?, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem tại sao gà mái lại có cựa nhé. Thông thường gà mái sẽ không có cựa, nhưng lại xuất hiện trường hợp có con gà mái ở phía sau chân lại mọc ra một đoạn vảy sừng – gọi là cựa, những chiếc cựa này chúng ta chỉ hay bắt gặp ở những con gà trống và giờ đây gà mái cũng có. Sự việc này khiến cho những ai chăm sóc và nuôi dưỡng cảm thấy kỳ là, phân vân không biết có nên tiếp tục nuôi làm giống, thịt, đẻ trứng hay không.

Tại sao gà mái mọc cựa?
Tại sao gà mái mọc cựa?

Gà mái có cựa là một trường hợp đột biến gen khiến gà mái không phát triển như bình thường. Có thể buồng trứng gà mái bị bệnh, khiến cơ thể có nhiều hóc môn kích thích giới tính con đực nhiều hơn con cái. Điều này khiến cho cựa mọc dài và phát triển giống như loài gà trống, không những có cựa, thậm chí còn có cả mào to và đỏ. 

Gà mái có cựa còn có thể gáy như gà trống, thậm chí gà trống có gì thì chúng sẽ có cái đấy. Về tính cách thì gà mái có cựa sẽ hung hăng so với những con gà mái khác do tính máu chiến vốn có của gà trống. Chưa dừng lại ở đó, chúng còn có ý định sẽ đi tìm gà mái để đạp, dẫn đến khả năng sinh lý của chúng khác biệt so với gà mái mà anh em vẫn nuôi.

Trại gà Bến Tre – Nơi cung cấp chiến kê chất lượng nhất 2022

Gà mái cựa tốt hay xấu?

Nếu có người hỏi Gà mái cựa tốt hay xấu?, thì câu trả lời là xấu. Nếu như xét cả hai yếu tố gồm có sinh sản và phong thủy thì gà mái có cựa đều không tốt, anh em không nên nuôi những con gà mái như vậy. 

Gà mái cựa tốt hay xấu – về mặt khoa học

Gà mái có cựa nếu như xét về mặt khoa học mà chọn để làm giống, để sinh sản thêm lứa sau thì không tốt. Vì loại gà này đã bị đột biến gen, không còn phát triển như ban đầu. Tuy đột biến gen có mặt tốt và mặt có xấu nhưng đa phần vẫn là xấu, tỷ lệ xấu chiếm lên đến 96%. Chính vì vậy, anh em không được chọn gà mái có cựa để làm giống đấy nhé!

Giải đáp rõ hơn cho “gà mái cựa tốt hay xấu?”,  những con gà mái  này có một phần cơ quan buồng trứng thường bị biến đổi, nên việc dùng làm giống sẽ không lắm khả thi trong việc sản sinh ra đàn con chất lượng, thậm chí là khó đẻ trứng. Tỷ lệ di truyền từ gà mẹ sang gà con lên đến 80%, vì vậy việc chọn giống gà cần phải xem xét kỹ càng. 

Gà mái cựa tốt hay xấu - về mặt khoa học
Gà mái cựa tốt hay xấu – về mặt khoa học

Về mặt phong thủy

Nếu xét về mặt phong thủy thì việc nuôi gà mái có cựa là điều không nên. Theo như quan niệm từ xưa, nước ta rất kiêng kị việc gà mái gáy, mọc cựa đặc biệt là lúc gà mái vừa gáy vừa nhìn vào bàn thờ. Nếu như xảy ra việc này, sẽ báo hiệu gia chủ sắp gặp biến cố như nhà có người mất hay làm con đường ăn không thuận lợi.

Cách xử lý gà mái có cựa

Đối với những con gà có cựa thì cách xử lý đơn giản nhất đó chính là hóa kiếp cho chúng càng sớm càng tốt. Bản thân chúng đã bị ảnh hưởng rất lớn đến sinh lý, tính cách, ngoại hình nên có nuôi cũng không có lợi.

Lưu ý: không được thắp hương gà mái có cựa nhé, nếu cố tình sẽ xúc phạm đến tổ tiên, hậu quả ra sao thì anh em tự suy nghĩ nhé.

Kinh nghiệm chọn gà mái giống

Sau khi biết được gà mái cựa tốt hay xấu thì anh em hãy loại bỏ ngay ý nghĩ nuôi gà này để làm gà giống hay làm gà mái chọi nhé. Dưới đây là những cách mà anh em có thể vận dụng, từ đó chọn được lứa gà mái cho ra thế hệ con đảm bảo chất lượng.

Kinh nghiệm chọn gà mái giống
Kinh nghiệm chọn gà mái giống

Điều quan trọng nhất đó chính là xem xét đời bố mẹ của gà mái chọi. Bởi vì bố mẹ sẽ di truyền cho đời con, nếu gà bố gà mẹ có nhiều đặc tính tốt thì gà con sẽ thừa hưởng những đặc tính tốt đó, khả năng di truyền lên đến 80%. Việc cần làm là anh em hãy nắm rõ đời bố mẹ, tông ti, dòng dõi và hãy ưu tiên chọn loại gà thuần chủng nhé.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp chi tiết cho thắc mắc gà mái cựa tốt hay xấu?. Từ đó, anh em đã hiểu rõ hơn và có thêm cái nhìn tổng quan về gà mái cựa, biết được gà mái có cựa là tốt hay xấu. Với những cách xử lý gà mái cựa và kinh nghiệm chọn gà mái bên trên, ST666 hy vọng đàn gà của bạn luôn chất lượng và khỏe mạnh.